[Hội Thảo] Nhu Cầu Nguồn Nhân Lực Trong Lĩnh Vực Giao Thông Vận Tải

Thứ Tư, 25/05/2022

HỘI THẢO
NHU CẦU NGUỒN NHÂN LỰC TRONG LĨNH VỰC GIAO THÔNG VẬN TẢI THÍCH ỨNG TRƯỚC NHỮNG BIẾN ĐỘNG VÀ RỦI RO

Ngày 14/05/2022, Trường Đại học Giao thông Vận tải TP. Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo “Nhu cầu nguồn nhân lực trong lĩnh vực Giao thông vận tải thích ứng trước những biến động và rủi ro”. Hội thảo hướng tới mục tiêu tư vấn, giải đáp các thắc mắc về nghề ngiệp, giúp cho sinh viên nhận thức rõ ràng hơn về thị trường lao động lĩnh vực giao thông vận tải. Đây là hội thảo nằm trong chuỗi sự kiện chào mừng kỹ niệm 34 năm ngày thành lập trường Đại học Giao thông Vận tải TP. Hồ Chí Minh (18/05/1988 – 18/05/2022).

Văn nghệ khai mạc Hội thảo

Tham dự hội thảo, có sự góp mặt của các đại diện doanh nghiệp tiêu biểu trong ngành Giao thông vận tải như Tập đoàn Cơ khí Đại dũng, Tập đoàn Đèo cả, Lazada logistics, TMA Tech Group, cùng với các giảng viên và hơn 300 sinh viên của trường.

Phát biểu khai mạc, TS. Nguyễn Tiến Thuỷ, Quyền Chủ tịch Hội động trường đã nhấn mạnh về tầm quan trọng của giáo dục, và đó cũng chính là tôn chỉ hành động của Nhà trường.

Chính vì đó, Hội thảo được tổ chức nhằm góp phần hiện thực hoá tính hiệu quả của hoạt động giáo dục mà Trường Đại học Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh đã và đang hướng đến.

Qua đó, nhà trường cũng kỳ vọng giúp sinh viên có nhận thức rõ hơn về lĩnh vực đang theo học, và mang đến những cơ hội việc làm mới cho sinh viên.

TS. Nguyễn Tiến Thuỷ Quyền Chủ tịch Hội đồng Trường phát biểu khai mạc

Tại buổi hội thảo, Tiến sĩ Nguyễn Văn Sáng, Trợ lý Chủ tịch Hội đồng quản trị, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Đèo Cả đã chia sẻ rằng nhu cầu lao động trong lĩnh vực giao thông vận tải hiện đang rất lớn, là cơ hội cho học sinh, sinh viên hướng nghiệp. Đồng thời, ông cũng đặt ra vấn đề để doanh nghiệp và nhà trường cùng phối hợp trong việc tuyển sinh – tuyển dụng và đào tạo – ứng dụng.

Hiện tại, Tập đoàn cũng gặp rất nhiều khó khăn trong công tác tuyển dụng, bởi hầu hết các bạn sinh viên tốt nghiệp đều thích làm việc ở Thành phố lớn, trong khi các dự án nằm ở địa phương, vùng sâu vùng xa. Tập đoàn Đèo Cả đang trải thảm chào đón sinh viên. Nếu các bạn mới tốt nghiệp, chưa có kinh nghiệm sẽ được đào tạo làm việc và dẫn dắt.

Tiếp tục buổi hội thảo, Ông Đồng Phạm Thanh Thế, Giám đốc dự án cấp cao TMA Tech Group phát biểu về trí tuệ nhân tạo (AI). Theo Ông: “Mảng AI hiện đang được triển khai rầm rộ, sẽ sớm là xu hướng trong tương lai.

Tuy nhiên, mảng này cũng kén người làm vì tính đặc thù tương đối khó. Nhưng một khi bạn đã có được năng lực ở mảng này, thì mức lương và vị trí công việc được hưởng xứng đáng”.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch Công đoàn Tập đoàn Đại Dũng cho biết trung bình mỗi năm đơn vị tuyển dụng hơn 300 kỹ sư và chắc chắn rằng nhu cầu nhân lực năm sau cũng sẽ tăng nhiều hơn. Ông Hùng khuyến nghị, sinh viên hãy xác định rõ mục tiêu, học tốt, nắm vững kiến thức nền tảng, kỹ năng mềm, trau dồi tiếng Anh và đặc biệt phải mạnh dạn và tự tin. Như vậy, khi tốt nghiệp sinh viên nhất định sẽ có được cơ hội việc làm tốt.

Sau phần chia sẻ của các khách mời, sinh viên phần nào hiểu rõ và hào hứng hơn với cơ hội việc làm lĩnh vực giao thông vận tải. Các bạn sôi nổi đưa ra nhiều câu hỏi cho khách mời để tìm hiểu thêm về tiêu chí, quy trình tuyển dụng, cũng như văn hoá của doanh nghiệp.

Cuối cùng, các diễn giả nhắn gửi đến sinh viên UTH, thị trường việc làm luôn rộng mở. Chính vì thế, Thế hệ trẻ nên phấn đấu học tập, cùng dấn thân để cống hiến, kiến tạo ra giá trị thật cho quê hương đất nước. “Thành công trong chuẩn bị, chính là chuẩn bị cho thành công”.

BTC trao tặng hoa cho các doanh nghiệp

Buổi hội thảo diễn ra đúng với những gì kỳ vọng, khi đã kết nối được doanh nghiệp với nhà trường và sinh viên, để cùng chia sẻ về góc nhìn việc làm, cơ hội dành cho sinh viên và sự cạnh tranh khốc liệt trong lĩnh vực giao thông vận tải.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.